पपई बद्दल माहिती मराठीत – Papaya Information in Marathi

हॅलो मित्रांनो आज आपण पपई बद्दल माहिती मराठीत – Papaya Information in Marathi पाहणार आहोत तर चला बघुयात.

आणखी वाचा – अननस

Contents

पपई बद्दल माहिती | Papaya Information in Marathi

१] मराठी नाव – पपई
२] इंग्रजी नाव – Papaya
३] शास्त्रीय नाव – Carica Papaya

पाण्याची चांगली सोय असलेल्या ठिकाणी पपईच्या रोपांची लागवड केली जाते. पपईचे पीक वर्षातून दोन वेळा घेतले जाते. पपईच्या झाडाला ३० ते ७० फळे येतात. पपईच्या झाडाची उंची ८ ते १० फूट असते.

पपई लंबगोलाकार असून खोडाला लटकून तयार होते. बिया असलेल्या व बिया नसलेल्या असे पपईचे दोन प्रकार आहेत. पपईच्या फळामध्ये बियांचे प्रमाण जास्त असते. सध्या बाजारात बिया नसलेल्या पपईच्या फळांना भरपूर मागणी आहे.

पाने :- पपईची पाने आकाराने लांबट असून ६ ते ७ इंच किंवा त्यापेक्षाही लांब असतात. फुले :- पपईच्या झाडाला पिवळ्या रंगाची फुले येतात. वर्षातून दोन वेळेला पपईला फुले येतात.

फळ :- पिवळ्या रंगाच्या फुलांपासून फळे तयार होतात. वर्षातून दोन वेळा फळे येतात. फळे झाडावरच पिकल्यानंतर काढतात किंवा कच्ची काढली तर पिकवली जातात. फळाच्या मध्यभागी गोलाकार, बारीक, काळसर बिया भरपूर असतात. या फळाचा गर जाडसर असतो.

चव :- पपईचवीला गोड असते. रंग :- पिवळ्या रंगाची पपई पक्व समजली जाते. क्वचित प्रसंगी हिरव्या रंगाच्या पपयाही पिकलेल्या असतात. आतील गर शेंदरी रंगाचा असतो.

आकार :- लांबट आकाराची, लंबगोलाकार किंवा काही वेळेस गोलाकार फळेसुद्धा येतात. जाती :- सिंगापुरी, बंगलोरी, लोटण, वॉशिंग्टन, डॅनीड्यू, तसेच सी. ओ. २, सी.ओ.५, सीओ. ६ इत्यादी.

उत्पादन क्षेत्र :- सर्वांत जास्त पपई पिकविणारे राज्य म्हणजे बिहार होय. उत्तर प्रदेश, मुंबई, देवघर, गुजरातमधील भडोच व अहमदाबाद, बंगलोर येथे पपईचे उत्पादन निघते.

उत्पादन :- कच्च्या पपईच्या फळांची भाजी करता येते. फ्रूट सॅलड करताना याचा उपयोग करतात. पपईची पावडर बनवून ठेवता येते.

घटकद्रव्ये :- पपईमध्ये ए जीवनसत्त्व भरपूर असते. जास्त पिकलेल्या पपयांमध्ये सी जीवनसत्त्व आढळते.

फायदे :- पपईच्या सेवनाने पचनक्रिया सुधारते. हृदयरोग, उंची वाढ, मूतखडा, नेत्ररोग व आतड्यांच्या दुर्बलतेवर पपई उपयोगी आहे.

तोटे :- उष्ण असल्यामुळे गरोदर स्त्रियांनी पपई खाऊ नये. मूळव्याधीचा त्रास असणाऱ्यांनी, तसेच उष्ण प्रकृतीच्या व्यक्तींनी पपई खाण्याचे टाळावे.

पपई, (कॅरिका पपई), याला पपाव किंवा पावपाव असेही म्हणतात, कॅरिकेसिया कुटुंबातील मोठ्या वनस्पतीचे रसाळ फळ. जरी त्याचे मूळ ऐवजी अस्पष्ट असले तरी, पपई मेक्सिको आणि मध्य अमेरिकेतील मूळच्या कॅरिकाच्या दोन किंवा अधिक प्रजातींचे संलयन दर्शवू शकते.

आज ही संपूर्ण उष्णकटिबंधीय जगात आणि उपोष्णकटिबंधीय भागातील उष्ण भागांमध्ये लागवड केली जाते. पपईचे फळ किंचित गोड आहे, सहमत मस्करी टँग आहे, जे काही जातींमध्ये आणि काही हवामानात इतरांपेक्षा अधिक स्पष्ट आहे.

हे अनेक देशांमध्ये नाश्त्याचे एक लोकप्रिय फळ आहे आणि ते सॅलड, पाई, शेरबेट, ज्यूस आणि कन्फेक्शनमध्ये देखील वापरले जाते. कच्चे फळ स्क्वॅशसारखे शिजवले जाऊ शकते.

पपई हे एक लहान, विरळ फांदी असलेले झाड आहे, साधारणपणे 5 ते 10 मीटर (16 ते 33 फूट) उंच उगवलेली एकच देठ, खोडच्या वरच्या बाजूस गोलाकार मांडलेली पाने असतात.

खालच्या सोंडेला स्पष्टपणे जखम झाली आहे जिथे पाने आणि फळे होती. पाने मोठी, 50-70 सेमी (20-28 इंच) व्यासाची, खोल पामटेली लोब, सात लोबसह.

वनस्पतीच्या सर्व भागांमध्ये स्पष्ट लेटीसिफर्समध्ये लेटेक्स असतात. पपई द्विगुणित आहेत. फुले पाच भागांची आणि अत्यंत मंद स्वरूपाची असतात; नर फुलांमध्ये पुंकेसर पाकळ्यांना जोडलेले असतात.

मादी फुलांना एक उत्कृष्ट अंडाशय आहे आणि पाच गुंफलेल्या पाकळ्या तळाशी जोडलेल्या आहेत. २३५ नर आणि मादी फुले पानांच्या अक्षांमध्ये जन्माला येतात, आणि नर बहु-फुलांच्या डिचासिया असतात आणि मादी फुले काही फुलांच्या डिचासियामध्ये असतात.

परागकण दाणे लांब आणि अंदाजे 35 मायक्रॉन लांबीचे असतात.

फळ एक मोठी बेरी आहे जी साधारणपणे गोलाकार किंवा दंडगोलाकार असते आणि सुमारे 15-45 सेमी (5.9–17.7 इंच) लांब आणि 10-30 सेमी (3.9–11.8 इंच) व्यासाची असते.

जेव्हा ते मऊ वाटते (पिकलेल्या एवोकॅडो किंवा मऊसारखे मऊ), ते त्वचेला अंबर ते नारिंगी रंग प्राप्त झाले आहे आणि मोठ्या मध्यवर्ती पोकळीच्या भिंतींवर असंख्य काळे बिया जोडलेले आहेत.

पपई खाण्याचे फायदे – Benefits of Eating Papaya

. वजन कमी करण्यास मदत करते.

मध्यम आकाराच्या पपईमध्ये १२० कॅलरी असतात. अशा परिस्थितीत आपण वजन कमी करण्याचा विचार करत असाल तर आपल्या आहारात पपईचा समावेश करा. त्यामध्ये असलेले तंतू वजन कमी करण्यास मदत करतात.

. रोग प्रतिकारशक्ती वाढवते.

रोग प्रतिकारशक्ती चांगली असल्यास रोग दूर राहतात. पपई आपल्या शरीरास आवश्यक व्हिटॅमिन सी ची मागणी पूर्ण करते. अशा परिस्थितीत जर तुम्ही दररोज काही प्रमाणात पपई खाल्ले तर आजारी पडण्याची शक्यता कमी होईल.

. दृष्टी वाढवते.

पपई फक्त व्हिटॅमिन सी समृद्ध नसते परंतु व्हिटॅमिन ए देखील भरपूर प्रमाणात असते. व्हिटॅमिन ए वाढत्या वयाशी संबंधित असलेल्या बर्‍याच अडचणी दूर करण्याच्या दृष्टीकोनातही प्रभावी आहे.

. पाचक प्रणाली सक्रिय ठेवते.

पपईच्या सेवनाने पचनसंस्था देखील सक्रिय असते. पपईमध्ये अनेक पाचन एंजाइम असतात. तसेच, त्यात अनेक आहारातील तंतू आहेत, ज्यामुळे पचन प्रक्रिया योग्य आहे.

काय शिकलात?

आज आपण पपई बद्दल माहिती मराठीत – Papaya Information in Marathi पाहिली आहे पोस्ट वाचल्याबद्दल मनापासून धन्यवाद.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: