आंबा बद्दल माहिती मराठीत – Mango Information in Marathi
हॅलो मित्रांनो आज मी तुम्हाला Mango Information in Marathi – आंबा बद्दल माहिती मराठीत देणार आहे तर चला बघुयात, Mango Information in Marathi.
आणखी वाचा – सफरचंद
आंबा बद्दल माहिती । Mango Information in Marathi
१] | मराठी नाव – | आंबा. |
२] | इंग्रजी नाव – | Mango (मँगो) |
३] | शास्त्रीय नाव – | Mangifera Indica |
आंब्याला फळांचा राजा संबोधतात. आंब्याच्या झाडाची उंची तीस ते पन्नास फूट असते. या झाडाचे आयुष्य किमान शंभर वर्षे असते. चांगल्या प्रतीच्या आंब्याच्या झाडाला पाच ते सहा वर्षांनंतर फळे येतात.
पाने :- आंब्याची पाने पाच-सहा इंच लांब असतात. पानांचा रंग हिरवा असतो. आणि त्याच्यावर समान रेषा असतात.
फुले :- आंब्याच्या झाडांना येणाऱ्या फुलांना ‘मोहोर’ म्हणतात. आंब्याचा हंगाम वैशाख महिन्यापासून आषाढ महिन्यापर्यंत असतो.
रंग :- कच्च्या फळाचा रंग हिरवा असून, त्याला कैरी म्हणतात. कैरी पिकल्यानंतर केशरी, पिवळा, लालसर रंगाचा आंबा तयार होतो.
चव :- कच्चे आंबे आंबट लागतात. पिकल्यावर गोड किंवा आंबट-मधुर लागतात.
आकार :- आंब्याचा आकार गोल व लांबट असतो. काही आंबे लहान, तर काही खूप मोठे असतात.
उत्पादन क्षेत्र :- महाराष्ट्रात कोकण व गुजरातमध्ये आंब्याचे फार मोठ्या प्रमाणात उत्पादन होते. त्याचप्रमाणे तामिळनाडू, कर्नाटकांतही आंब्याचे उत्पादन होते.
जाती :- (प्रकार) :- हापूस, पायरी, लालबाग, केसरी, तोतापुरी, रत्ना, बोरशा, लंगडा, कलमी,निलम, राजापुरी, देवगड अशा आंब्यांच्या विविध जाती आहेत.
उत्पादने :- जाम, जेली, आंब्याचा रस, स्वादिष्ट पेये तयार करण्यासाठी आंब्याचा उपयोग करतात. कैरीपासून लोणची, पन्हे, तयार करून उन्हाळ्यात मोठ्या प्रमाणात वापरली जातात. आंब्याच्या रसाच्या वड्या, आंबापोळी, आम्रखंड अशी विविध प्रकारची उत्पादने तयार केली जातात.
घटकद्रव्ये :- आंब्यामध्ये ‘ए’ व ‘सी’ जीवनसत्त्वे व ग्लुकोज असते.
फायदे :- पिकलेले आंबे खाल्ल्याने शरीराची त्वचा सुंदर व तेजस्वी होते. तसेच पचनशक्ती सुधारते व उत्साह वाढतो.
तोटे :- कच्ची कैरीखाल्ल्याने पोटाचे रोग व नेत्ररोग होतात. खोकला येतो.
इतर उपयोग :- १) आंबा पाचक, शक्तिवर्धक व पूरक आहार म्हणून उपयोगी आहे. २) नाकातून रक्त येणे, अंडवृद्धी,कफनाशक, न्यूमोनियामध्ये लेप देण्यासाठी, अतिसार, मोडशी,जंत, प्रदर यावर आंब्याची कोय उपयोगात आणतात. ३) आंबा भाजून, शिजवून त्याचा रस काढून, अंगाला लावल्यास घामोळ्या जातात. दाह व अतिसार, उपदंशावर आंब्याची साल गुणकारी औषध आहे.
भारतातील आंब्यांना परदेशातही खूप मागणी असल्याने चांगला पैसा देणारा व्यवसाय म्हणून आंब्याची लागवड फायदेशीर ठरते. विविध कार्यक्रमांत शुभकार्याच्या वेळी आंब्याच्या पानांचे तोरण बांधण्याची प्रथा आहे.
आंबा हे जगातील सर्वात लोकप्रिय फळांपैकी एक आहे. ते सदाहरित झाडाची रसाळ, सुवासिक फळे आहेत (मंगिफेरा इंडिका), फुलांच्या वनस्पतींच्या काजू कुटुंबातील सदस्य (Anacardiaceae). वनस्पतिशास्त्रानुसार, आंबा एक ड्रूप आहे, ज्यात बाह्य त्वचा, मांसल खाद्य भाग आणि मध्यवर्ती दगड असतो ज्यात बी असते – ज्याला प्लम, चेरी किंवा पीचसारखे दगडी फळ देखील म्हणतात. आंबे कुठून येतात? 5000 वर्षांपूर्वी भारतात पहिल्यांदा आंबा पिकवला गेला.
आंब्याच्या बिया आशियापासून मध्य पूर्व, पूर्व आफ्रिका आणि दक्षिण अमेरिका पर्यंत सुमारे 300 किंवा 400 ई.पर्यंत मानवांशी जोडल्या गेल्या आहेत. भारतात विकसित झालेला पेसले पॅटर्न आंब्याच्या आकारावर आधारित आहे. भारतात, आंब्याची टोपली एक प्रतीक मानली जाते मैत्रीचे. आंबा हे भारतातील प्रेमाचे प्रतीक आहे. आख्यायिका म्हणते की बुद्धाने आंब्याच्या झाडाच्या थंड सावलीखाली ध्यान केले.
आंबा काजू आणि पिस्ताशी संबंधित आहे. पिकलेल्या आंब्यात वजनानुसार 14% साखर आणि वजनाने 0.5% आम्ल असते, ज्यामध्ये साखर-आम्ल गुणोत्तर 28 असते. स्पॅनिश संशोधकांनी 1600 च्या दशकात दक्षिण अमेरिका आणि मेक्सिकोमध्ये आंबे आणले. अमेरिकेला आंबा सादर करण्याचा पहिला प्रयत्न 1833 मध्ये फ्लोरिडामध्ये झाला. आंब्याच्या प्रजातीचे नाव मंगिफेरी इंडिका आहे, ज्याचा अर्थ “आंबा असलेली भारतीय वनस्पती.” शतकांपासून लोक उपायांमध्ये आंब्याची साल, पाने, त्वचा, मांस आणि खड्डा वापरला जात आहे.
काय शिकलात?
आज आपण Mango Information in Marathi – आंबा बद्दल माहिती मराठीत पाहिली आहे पोस्ट वाचल्याबद्दल मनापासून धन्यवाद.