बोर बद्दल माहिती मराठीत – Jujube Information in Marathi

हॅलो मित्रांनो आज मी तुम्हाला बोर बद्दल माहिती मराठीत – Jujube Information in Marathi देणार आहे, तर चला बघुयात.

आणखी वाचा – सीताफळ

Contents

बोर बद्दल माहिती | Jujube Information in Marathi

१] मराठी नाव – बोर
२] इंग्रजी नाव – Jujube
३] शास्त्रीय नाव – Zizyphus Jujuba

बोर हे फळ मूळ भारतातील आहे. प्राचीन संस्कृत साहित्यात बोराचा उल्लेख आढळतो. बोर हे अत्यंत काटक फळ असून, त्याचे झाड निकृष्ट जमिनीत उष्ण व कोरड्या भागातयेऊ शकते.

बोराचे झाड पंधरा ते वीस फुटांपर्यंत वाढते. या झाडाला टोकदार काटे असतात. काही बोरांच्या झाडाला अजिबात काटे नसतात. बोराच्या झाडाला हिरवी व पिवळी फुले येतात.

शेताच्या बांधावर, ओढ्या-नाल्याच्या कडेला बोराची झाडे आपोआप उगवलेली आढळतात. पाने :- बोराची पाने आकाराने लहान व खडबडीत पृष्ठभाग असणारी असतात.

चव :- बोरांची चव आंबट-गोड असते. रंग :- कच्ची बोरे हिरव्या रंगाची असतात. पिकल्यानंतर पिवळसर, फिकट लालसर होतात. आकार :- बोराचा आकार गोल किंवा लंबगोल असतो.

उत्पादन क्षेत्र :- चीन, आफ्रिका, श्रीलंका, ऑस्ट्रेलिया, भारत व महाराष्ट्रात सर्व ठिकाणीया फळांचे उत्पादन होते. उत्पादने :- बोरांपासून बोरकूट पावडर तयार करतात. बोराच्या मुळ्यांच्या अर्क काढून त्याचा वापर ताप व वात यावर करतात.

जाती :- कौल बोर आणि सौवीर बोर अशा बोरांच्या दोन जाती आहेत. तसेच लवकर फळ येणाऱ्या जाती गोला, सफेदा, सेब, संधुरा, नरोल या आहेत. कैथाली, सनूर नं.५, रश्मी, मुरिया, उमराण, पोंडा, काढफळ, इलायची, मेहरूण या बोराच्या जाती आहेत.

घटकद्रव्ये :- बोरामध्ये ‘क’ जीवनसत्त्व भरपूर प्रमाणात असते, तसेच ‘अ’ आणि ‘ब’जीवनसत्त्वेही असतात. सफरचंदाची व बोराची तुलना केल्यास बोरामध्ये सफरचंदापेक्षा प्रथिने, क्षार, कॅल्शियम, फॉस्फरस, कॅरोटिन अधिक प्रमाणात असतात.

उपयोग :- बोराच्या झाडापासून पाल्याचा चारा, जळण व कुंपणासाठी लाकूड मिळते. बोराची वाळलेली पाने बारीक चाऱ्यात मिसळून गुरांना चांगला सकस चारा मिळतो. बोराचे लाकूड शेतीची अवजारे तयार करण्यासाठी व बांधकामासाठी वापरतात.

बोराची पाने व साल यात टॅनिन हे द्रव्य असते. त्यामुळे कातडी कमविण्याच्या धंद्यात त्याचा चांगला उपयोग होतो. अतिसारावर बोराची साल उपयुक्त आहे. बोरामुळे रक्तशुद्धी होते व पचनक्रियेत सुधारणा होते.

साठवण :- बोर हे लवकर नाश पावणारे फळ असल्याने, त्याची साठवण व करताना काळजी घ्यावी लागते. फायदे :- बोरे खाल्ल्याने मलावरोध दूर होतो. तोटे :- जास्त प्रमाणात बोराचे सेवन केल्यास खोकला येतो.

जुजूब फळ, ज्याला लाल किंवा चिनी खजूर असेही म्हणतात, ते दक्षिण आशियाचे मूळ आहे परंतु जगभरात लोकप्रिय झाले आहे.

बिया असलेले खड्डे असलेली ही लहान गोल फळे मोठ्या फुलांच्या झुडूपांवर किंवा झाडांवर (झिझिफस जुजुबा) वाढतात. पिकल्यावर, ते गडद लाल किंवा जांभळे असतात आणि किंचित सुरकुत्या दिसू शकतात.

त्यांच्या गोड चव आणि चवीच्या रचनेमुळे, ते सहसा वाळवले जातात आणि आशियाच्या काही भागात मिठाई आणि मिष्टान्न मध्ये वापरले जातात जेथे ते सामान्यतः वाढतात.

वैकल्पिक औषधांमध्ये, ते झोप सुधारण्यासाठी आणि चिंता कमी करण्यासाठी मोठ्या प्रमाणावर वापरले जातात.

हा लेख आपल्याला ज्यूज्यूब फळांविषयी आपल्याला माहित असणे आवश्यक असलेले सर्व काही सांगतो, ज्यात त्याचे पोषण, फायदे आणि उपयोग समाविष्ट आहेत.

बोर खाण्याचे फायदे मराठीत – Benefits of Eating Jujube in Marathi

  • रक्त परिसंचरण सुधारण्यास मदत करते.
  • चमकणारी त्वचा प्रदान करते.
  • आपल्या हाडांसाठी चांगले.
  • आपल्या पोटात चांगले.
  • बोर आपल्याला चांगले झोपण्यास मदत करते.

काय शिकलात?

आज आपण बोर बद्दल माहिती मराठीत – Jujube Information in Marathi पाहिली आहे पोस्ट वाचल्याबद्दल मनापासून धन्यवाद.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

error: