दोन्ही स्टीम शिजवलेले आणि टेम्पर्ड आहेत. तांदळाच्या समावेशामुळे ढोकळा फिकट आणि हलका पिवळा दिसतो. पण खमण इतर प्रदेशांमध्ये खमन ढोकळा म्हणून प्रसिद्ध आहे आणि रेस्टॉरंट मेनूवर लोकप्रिय आहे. हे भोजनालय, कॅफे आणि स्ट्रीट स्टॉलमध्ये स्नॅक म्हणून दिले जाते.
About Dhokla ढोकळा बद्दल माहिती
ढोकळा हा एक वाफवलेला चवदार केक आहे जो मसूर आणि तांदळाच्या आंबलेल्या पिठाने बनवला जातो. पीठ वाफवले जाते आणि नंतर मसाले आणि कढीपत्त्यापासून बनवलेल्या टेम्परिंगसह शीर्षस्थानी असते. हे नारळ, तीळ आणि कोथिंबीरीने सजवले जाते.
What is khaman? खमान म्हणजे काय?
खमन याला खमन ढोकळा असेही म्हणतात, हा एक चवदार केक आहे जो बेसनाचे पीठ आणि खमीर एजंटसह बनविला जातो. मऊ आणि मऊ केक मिळवण्यासाठी पिठात वाफवलेले असते. मोहरी, हिरवी मिरची, तीळ, हिंग आणि कढीपत्त्यासह बनवलेल्या स्वादिष्ट टेम्परिंगमध्ये हे अव्वल आहे.
डिश बनवताना 3 भाग असतात – पिठ तयार करणे, पिठात वाफवणे आणि शेवटी वाफवलेले डिश (खमण). ही रेसिपी बरीच सोपी आहे आणि नवशिक्यांद्वारे देखील बनविली जाऊ शकते.
एक चांगला तयार केलेला खमन ढोकळा कोरडा किंवा कुरकुरीत न करता मऊ आणि स्पंज आहे. ते स्वादिष्ट असावे आणि आदर्शपणे खमीर एजंटची चव नसावी.
हा नाश्ता किंवा संध्याकाळचा नाश्ता म्हणून हिरवी चटणी किंवा लाल लसूण चटणी म्हणून सर्व्ह करा. पण त्याची चव स्वतःच चांगली आहे.
What is the difference between dhokla & khaman dhokla? ढोकळा आणि खमन ढोकला मध्ये काय फरक आहे?
ढोकळा तांदूळ आणि मसूर भिजवून बनवले जाते जसे चणा डाळ. मग ते एका पिठात ग्राउंड केले जातात आणि चव विकसित करण्यासाठी रात्रभर आंबवले जातात. नंतर ते एका ट्रे किंवा पॅनमध्ये वाफवले जाते. किण्वन प्रक्रिया वाफवताना पिठात वाढ होण्यास मदत करते. नंतर ते मसाले आणि कढीपत्त्यासह टेम्पर्ड केले जाते.
तर खमन ढोकला ही एक झटपट आणि द्रुत आवृत्ती आहे ज्यात पिठ भिजवण्याची, दळण्याची किंवा आंबण्याची गरज नसते. हे त्याऐवजी बेसन पीठाने बनवले जाते जे ग्राउंड चना डाळ (कातडीचे विभाजित काळे चणे) शिवाय काहीच नाही.
पीठ आणि फळ मीठ किंवा बेकिंग सोडा सारखा खमंग एजंट बनवला जातो, जो खमीर घालण्यास मदत करतो. नंतर ते चणे डाळ ढोकळ्याप्रमाणेच वाफवलेले आणि टेम्पर्ड केले जाते.
त्यामुळे ढोकळा आणि खमन ढोकला यांच्यात खूप फरक आहे एका पैलूमध्ये नाही तर अनेक. बनवण्याची पद्धत आणि चव सुद्धा वेगळी.
जर तुम्ही नवशिक्या असाल, तर तुम्हाला हे खमन ढोकळा बनवण्यासाठी काय आवश्यक आहे याची यादी येथे आहे.
What you need? आपल्याला काय हवे आहे?
बेसन, मीठ, मसाले, कढीपत्ता इत्यादी पेन्ट्री स्टेपल्स व्यतिरिक्त आपल्याला पिठात खमीर घालण्यासाठी 1 खमीर एजंट आणि खमीर एजंट सक्रिय करण्यासाठी दुसरा घटक आवश्यक आहे.
फळांचे मीठ (ENO) किंवा बेकिंग सोडा – फळांचे मीठ खमिराचे काम करते, पिठात मऊ बनवते आणि वाफवताना पिठात एक सुंदर केक वाढवण्यास मदत करते.
एनो हे भारतातील फळ मीठ विकणाऱ्या एका सुप्रसिद्ध ब्रँडचे नाव आहे. हे इतर अनेक देशांमध्ये देखील उपलब्ध आहे. आपण eno मध्ये प्रवेशयोग्य नसल्यास, फक्त बेकिंग सोडा वापरा जे समान कार्य करते परंतु आपल्याला खूपच फ्लफी केक मिळणार नाही.
लिंबाचा रस किंवा सायट्रिक acidसिड, सामान्यतः खमन ढोकळा बनवण्यासाठी, सायट्रिक acidसिड बेकिंग सोडाच्या संयोगाने वापरला जातो. सायट्रिक acidसिड बेकिंग सोडा सक्रिय करते आणि हवेचे फुगे तयार करते जे वाफवताना पिठात चांगले वाढण्यास मदत करते.
लिंबाचा रस सायट्रिक acidसिडसाठी एक चांगला पर्याय आहे आणि त्याच प्रकारे कार्य करतो. तथापि मला सायट्रिक acidसिड आणि एनोसह सर्वोत्तम परिणाम मिळाले आहेत.
आपण नेहमी बेकिंग सोडा आणि लिंबाचा रस घेऊन जाऊ शकता परंतु अतिरिक्त सामान्य परिणामांसाठी मला असे आढळले आहे की सायट्रिक acidसिड आणि बेकिंग सोडा सर्वोत्तम देते. आपण खालील टिपा विभागात निवडण्याबद्दल अधिक वाचू शकता
khaman Dhokla Recipe in Marathi
How to make khaman dhokla (step by step photos) खमन ढोकळा कसा बनवायचा (स्टेप by स्टेप फोटो)
1. मिक्सिंग बाउल किंवा घोक्यात, ½ कप पाणी घाला, ½ चमचे आले पेस्ट, हिरवी मिरची पेस्ट (1 नंबर पासून), ⅓ चमचे मीठ, 1 चमचे साखर, 1 टेबलस्पून तेल आणि 1 टेबलस्पून लिंबाचा रस किंवा ⅓ चमचे सायट्रिक घाला. ऍसिड, रेस्टॉरंट्समध्ये लिंबाच्या रसाच्या जागी सायट्रिक ऍसिड वापरले जाते, जर सायट्रिक ऍसिड वापरत असाल तर नैसर्गिक शुद्ध सायट्रिक ऍसिड वापरा, खाली माझ्या नोट्स पहा.
2. सर्व साहित्य पाण्यात घाला आणि साखर विरघळेपर्यंत नीट ढवळून घ्या, हे बाजूला ठेवा.
3. एका मोठ्या मिक्सिंग वाटीवर चाळणी ठेवा, त्यात 1 कप बेसन (125 ग्रॅम) आणि ¼ चमचे हळद घाला.
4. त्यांना चाळून घ्या आणि नंतर 1 टेबलस्पून बारीक रवा (सुजी) घाला, सर्वकाही नीट मिक्स करा.
Make batter पिठ बनवा
5. आम्ही पायरी 2 वर बनवलेले मसालेदार पाणी घाला आणि एक ढेकूळ पिठ मिळवण्यासाठी चांगले मिसळा, या पायरीच्या शेवटी तुमच्याकडे जाड पिठ असेल.
6. मोफत वाहणारी तरीही किंचित जाड पिठ बनवण्यासाठी आवश्यकतेनुसार अधिक पाणी घाला, वापरण्यासाठी पाण्याचे प्रमाण पीठाच्या पोतवर (Texture) अवलंबून असते, मी वापरलेल्यापेक्षा थोडे जास्त किंवा कमी आवश्यक असू शकते, या टप्प्यावर आपल्याला सुमारे 4 ते 5 चमचे पाणी लागेल.
7. एका दिशेने पिठ खूप चांगले फेटून घ्या (घड्याळनिहाय किंवा घड्याळविरोधी)(Clockwise & Anti clockwise) आपल्या झटक्यासह अगदी 50 ते 60 सेकंदांसाठी.
8. एक चमचा बुडवा आणि सुसंगतता (Consistency-कित्ती घट्ट आहे ते पहा) तपासा, ते जास्त वाहणारे (पात्तळ) किंवा जास्त हट्ट जाड नसावे, पण चमच्याच्या मागील बाजूस चांगले कोट करावे लागते आणि फार जाड नसावे.
9. हे पिठात सुसंगतता आहे, ते रिबन सुसंगततेचे नसावे. हे बाजूला ठेवा आणि स्टीमर तयार करा.
10. मोठ्या भांड्यात किंवा स्टीमरवर 2½ ते 3½ कप पाणी घाला, स्टीलचा रॅक किंवा रिंग किंवा लांब पाय असलेला ट्रायवेट वर ठेवा, झाकून ठेवा आणि पाणी एका उकळत्या उकळीत आणा, तुमच्या स्टीमरमध्ये पुरेसे पाणी आहे याची खात्री करा जेणेकरून ते सतत 20 मिनिटे वाफ येऊ शकेल, (मी एक मोठा भांडे वापरतो म्हणून मी सुमारे 4 कप ओततो.
Steaming dhokla ढोकळा वाफवणे
11. दरम्यान अर्धा ते 1 चमचे तेल घाला आणि 5 इंच बॉक्स किंवा केक पॅन वंगण घाला, मी स्टीलचा बॉक्स वापरला, बाजूंनाही ग्रीस करा. जर तुमच्याकडे पॅन नसेल तर तुम्ही तुमचा मसाला डब्बा कप देखील वापरू शकता.
12. जेव्हा तुम्ही पहाल की स्टीमरमध्ये पाणी उकळणार आहे, तेव्हा ¾ चमचे ईनो (फळ मीठ) घाला आणि ढोकळा पिठात 1 टेबलस्पून पाणी घाला, तुम्हाला एनो सक्रिय आणि फळ उठलेले दिसेल.
13. पिठात मिसळण्यासाठी सर्वकाही द्रुतगतीने मिक्स करा, जसे तुम्ही मिक्स करता, खामन ढोकळा पिठ घट्ट होऊ लागतो आणि हलका होतो, बाजूने वाटीभोवती फिरवा जेणेकरून ते समान प्रमाणात मिसळावे, जर तुम्ही पिठ मिक्स करत नसाल तर सर्वत्र समान रीतीने, ढोकळा काही भागात दाट असेल.
14. ताबडतोब हे बॉक्स किंवा पॅनवर ओतणे, वर असमान पृष्ठभाग पाहणे खूप सामान्य आहे, वैकल्पिकरित्या आपल्या व्हिस्कचा वापर करून, वरच्या भागाला किंचित गुळगुळीत करा.
15. लक्षात ठेवा eno जोडल्यानंतर, पिठात उकळत्या पाण्याने तयार असलेल्या स्टीमरमध्ये सरळ जावे लागते, ते स्टीमरमध्ये ठेवा आणि ते झाकून टाका, तुमच्या झाकणाने वाफ बाहेर पडण्यासाठी बाहेर पडणे आवश्यक आहे अन्यथा काही प्रमाणात ओलावा येऊ शकतो ढोकळ्याच्या वर, आपण शिट्टीशिवाय आपल्या प्रेशर कुकरचे झाकण देखील वापरू शकता.
16. मध्यम उंच आचेवर 20 मिनिटे वाफवून घ्या, 20 मिनिटे सतत वाफवावी लागते, 5 मिनिटांनंतर किंवा बाजूने पाणी बाहेर येताच मी उष्णता थोडी कमी करते, हे पुन्हा तुमच्या स्टोव्हवर अवलंबून असते आणि स्टीमर, एकदा पूर्ण झाल्यावर, मध्यभागी घातलेला चाकू स्वच्छ बाहेर आला पाहिजे, स्टोव्ह बंद करा आणि ते आणखी 5 मिनिटे भांड्यात झाकून ठेवा.
Tempering dhokla टोकदार ढोकळा
17. एका तडका पॅनमध्ये 1 टेबलस्पून तेल घाला आणि गरम करा, ¾ चमचे मोहरी घाला, जेव्हा ते तडतडायला लागतील तेव्हा 1 कोंब कढीपत्ता आणि 2 कापलेल्या हिरव्या मिरच्या घाला, कढीपत्ता कुरकुरीत होईपर्यंत थोडा वेळ परता.
18. जर तुम्हाला आवडत असेल तर तुम्ही या टप्प्यावर 1 टेबलस्पून तीळ घालू शकता, परंतु मी ते येथे जोडत नाही कारण आम्ही सर्व्ह करताना टोस्टेड तीळ शिंपडणे पसंत करतो, ज्योत कमी करा आणि तीळ टाका, ते तडतडेपर्यंत परता, शेवटी ⅛ चमचे हिंग, 1 ते 2 चमचे साखर आणि ¼ चमचे मीठ घाला. हिंग तेलात मिसळा.
19. पुढे ½ ते ¾ कप पाणी घाला. ते रोलिंग उकळीवर आणा आणि बंद करा, साखर विरघळण्यासाठी काही वेळा नीट ढवळून घ्या, हे झाकून ठेवा आणि थोडे थंड होऊ द्या.
20. स्टीमरमधून ढोकळा पॅन काढा आणि तो पूर्णपणे थंड करा, तो थंड झाल्यावर, चाकू वापरून गरज पडल्यास बाजू मोकळ्या करा, जर तुमच्या कथील बाजू असतील तर ढोकळा स्वतःच मोकळा होईल, कारण माझ्याकडे डिझाइन आहे/ बाजूंनी खणखणीत, मला चाकू चालवावा लागला.
21. पॅनवर एक प्लेट ठेवा आणि ढोकला प्लेटमध्ये उलट करा, ढोकळा काढून टाकण्यापूर्वी पूर्णपणे थंड झाल्याची खात्री करा, चौकोनी तुकडे करा, मी रेसिपी दुप्पट केल्यामुळे (2x) मला खूप तुकडे मिळाले.
21. मी ढोकळा वर उबदार टेम्परिंग ओतणे पसंत करतो, मसाले सर्वत्र पसरवा, प्रथम अर्धा कप टेम्परिंग पाणी घाला आणि थोडा वेळ थांबा, नंतर उर्वरित पाणी घाला, ढोकळा सर्व पाणी शोषून घेईल.
पूर्णपणे थंड करा, सर्व्ह करण्यापूर्वी सजवा.
ताजे खोबरे आणि बारीक चिरलेली कोथिंबीर सह टोस्टेड तीळ शिंपडा, हिरवी चटणी किंवा लाल लसूण चटणीसह ढोकळा सर्व्ह करा.
Storing & reheating साठवणे आणि पुन्हा गरम करणे
रेफ्रिजरेट करण्यासाठी, थंड झालेला ढोकळा (नारळाशिवाय) एका एअर टाइट बॉक्समध्ये ठेवा आणि 2 दिवसांच्या आत वापरा, पुन्हा गरम करण्यासाठी, पुन्हा स्टीमर किंवा कुकरमध्ये खूप गरम होईपर्यंत स्टीम करा, किंवा झटपट भांडे आणि प्रेशर कुकमध्ये उघडलेला वाडगा ठेवा 0 मिनिटांसाठी, ढोकळा रेफ्रिजरेट केल्यानंतर स्टीम केल्याने ते खूप मऊ आणि स्पंज होईल.
जर तुम्हाला वाटत असेल की ते कोरडे झाले आहे, तर तुम्ही थोडेसे पाण्याने ताजे टेम्परिंग करू शकता आणि सर्व्ह करण्यापूर्वी ओता.
Pro Tips प्रो टिपा
पिठात सुसंगतता ही स्पंजयुक्त ढोकळा बनवण्याची गुरुकिल्ली आहे, जर पिठात पुरेसे पाणी नसेल तर ढोकळा दाट आणि कुरकुरीत होईल, आदर्शपणे ते खूप जाड नसावे आणि खूप पातळ/ वाहू नये, ते पुरेसे जाड असावे चमच्याच्या मागच्या बाजूस लेप आणि पुरेसे पातळ की त्यात रिबन सुसंगतता नाही.
जोपर्यंत तुम्हाला हे योग्य सुसंगतता मिळत नाही तोपर्यंत तुम्ही आवश्यक तेवढे किंवा कमी पाणी घालू शकता, अतिरिक्त पाणी ओतण्यासाठी एक चमचे वापरा जेणेकरून तुम्ही जास्त भर घालणार नाही.
जोडण्यासाठी पाण्याचे प्रमाण बेसनाच्या पोतवर अवलंबून असते, मी हे नेहमी बारीक बेसनने बनवले आहे आणि रेसिपी कार्डमध्ये नमूद केलेल्या पाण्याचे प्रमाण माझ्यासाठी चांगले काम करते, पोतानुसार तुम्हाला कमी –जास्त आवश्यक असू शकते.
वाफवणे: पिठाला चांगले 20 मिनिटे वाफवून घ्यावे लागते, तुमच्या स्टीमर/ भांड्यात पुरेसे पाणी आहे याची खात्री करा 20 मिनिटे सतत वाफेवर, जर तुमच्या भांड्यातील पाणी संपले तर तुमच्या भांड्यात बाजूने गरम पाणी घाला.
थंड पाणी ओतल्याने तुमचा स्टीमर झटपट थंड होईल आणि तुमचा ढोकळा अर्ध्या वाफेवर थांबेल, या प्रकरणात, खमीर एजंट पाहिजे तितके कार्यक्षमतेने काम करणार नाही आणि ढोकळा अंशतः दाट करेल.
Citric acid vs lemon juice लिंबाचा रस विरुद्ध सायट्रिक ऍसिड
मी या दोन्हीसह रेसिपी वापरून पाहिली आहे, साइट्रिक ऍसिड ढोकळा हवादार आणि हलका बनवते, लिंबाचा रस देखील चांगले परिणाम देतो परंतु हवादार आणि हलका नाही.
Choosing citric acid for khaman dhokla खमन ढोकळ्यासाठी सायट्रिक acidसिड निवडणे
बाजारात विविध प्रकारचे सायट्रिक ऍसिड उपलब्ध आहेत, शुद्ध, नैसर्गिक, अन्न ग्रेड/ अन्न सुरक्षित, नॉन–जीएमओ साइट्रिक ऍसिड सारखे शब्द शोधा, काहींना ग्लूटेन–मुक्त, शाकाहारी/ शाकाहारी, अगदी मूलभूत अन्न श्रेणी म्हणून देखील लेबल केले जाते सायट्रिक acidसिड या रेसिपीसाठी चांगले कार्य करते.
Eno (fruit salt) vs Baking soda एनो (फळ मीठ) वि बेकिंग सोडा
एनो हे फळांचे मीठ आहे जे सायट्रिक ऍसिड, सोडियम बायकार्बोनेट (बेकिंग सोडा) आणि अद्दीतीवेस मिश्रण आहे, हे सायट्रिक ऍसिड आणि सोडियम बायकार्बोनेट वजा जोडण्यासारखेच आहे.
Choosing Eno एनो निवडणे
एनो उपलब्ध आहे मला अनेक वेगवेगळ्या फ्लेवर्स आहेत, कृपया ब्लू रॅपसह येणारा बेसिक अनफ्लेवोर्ड एनो वापरा, फ्लेवर्ड एनो वापरल्याने खामन ढोकळ्याच्या फ्लेवरवर परिणाम होतो, एक्स्पायरी डेट तपासा आणि ते ऍक्टिव्ह असल्याची खात्री करा.
रेस्टॉरंट्स बेकिंग सोडाचा वापर सायट्रिक acidसिडच्या संयोगाने करतात, नंतरची चव टाळण्यासाठी, सायट्रिक acidसिड / लिंबाचा रस असलेले एनो माझ्यासाठी सर्वोत्तम कार्य करते, म्हणून मी तेच येथे शेअर केले आहे.
Questions
Why is my dhokla not spongy? माझा ढोकळा स्पॉंजि का नाही?
ढोकळा स्पंज नसण्याची काही कारणे येथे आहेत – पिठात योग्य सुसंगतता नाही, एनो जोडल्यानंतर किंवा स्टीमिंग प्रक्रियेत मध्यभागी व्यत्यय न आणता जास्त वेळ पिठात ठेवणे.
Why is my dhokla Sour? माझा ढोकळा कडू का आहे?
जास्त प्रमाणात खमीर एजंटमुळे ढोकळा कडू होऊ शकतो. कडू चव टाळण्यासाठी, ते फक्त शिफारस केलेल्या प्रमाणांमध्ये अम्लीय घटकासह वापरा.
ढोकळा मध्ये वापरण्यासाठी सर्वोत्तम खमीर एजंट कोणता आहे?
सायट्रिक acidसिडसह एनो सर्वोत्तम परिणाम देते. तथापि लिंबू/ लिंबाचा रस असलेले एनो देखील चांगले कार्य करते परंतु उदय आणि हवादार पोत मध्ये थोडा फरक आहे.
तुमच्या ढोकळ्यामध्ये केशरी/ लाल ठिपके कसे टाळावेत?
बेकिंग सोडा हळदीबरोबर प्रतिक्रिया देतो आणि तुमच्या ढोकळ्यामध्ये केशरी ते लाल ठिपके होऊ शकतात, जर तुम्हाला तुमच्या ढोकळ्यामध्ये संत्रा किंवा लाल ठिपके नको असतील तर लक्षात घेण्यासारखे 2 मुख्य मुद्दे आहेत.
प्रथम पिठ बनवल्यानंतर, ते एका दिशेने 50 ते 60 सेकंदांपर्यंत चांगले फेटून घ्या, हे पिठात इतर घटकांसह हळदीचा विहीर समाविष्ट करते, कारण पिठात हळदीचे कण अधिक केंद्रित नसल्यामुळे तुम्हाला ते दिसणार नाही तुमच्या ढोकळ्यात लाल ठिपके.
दुसरे म्हणजे, जेव्हा तुम्ही ते पिठात घालाल तेव्हा एक चमचे पाण्याने एनो सक्रिय करा, पाणी केवळ ते त्वरित सक्रिय करण्यास मदत करत नाही तर सर्व पावडर चांगले विरघळते हे सुनिश्चित करते जे अन्यथा ते लाल आणि केशरी ठिपके सहजपणे देऊ शकतात. कोणत्याही न सुटलेल्या हळदीशी संपर्क साधा.
Dhokla Recipe in Marathi
सर्वोत्तम परिणामांसाठी रेसिपी कार्ड वरील चरण-दर-चरण फोटो अनुसरण करा
तयारीची वेळ: 5 मिनिटे
शिजवण्याची वेळ: 20 मिनिटे
एकूण वेळ: 25 मिनिटे
सर्व्हिंग्स: 3 ते 4
INGREDIENTS (US CUP = 240ML ) साहित्य
1 कप बेसन (125 ग्रॅम – बेसन)
1 टेबलस्पून बारीक रवा (10 ग्रॅम बारीक सुजी/ रवा)
¼ टीस्पून हळद
1 चमचे साखर
⅓ टीस्पून मीठ
1 चमचे लिंबाचा रस (किंवा लिंबाचा रस किंवा ⅓ चमचे नैसर्गिक सायट्रिक acidसिड)
1 टेबलस्पून तेल
½ टेबलस्पून आले पेस्ट
1 हिरवी मिरची (पेस्ट)
½ कप पाणी
¼ कप पाणी (+ 1 टीस्पून अधिक) (नोट्स वाचा)
¾ टीस्पून एनो (अनफ्लेवर्ड फळ मीठ) 1 टेबलस्पून पाणी (एनो सक्रिय करण्यासाठी
½ कप पाणी
¼ कप पाणी (+ 1 टीस्पून अधिक) (नोट्स वाचा)
¾ टीस्पून एनो (अनफॉलेवर्ड फळ मीठ)
1 टेबलस्पून पाणी (एनो सक्रिय करण्यासाठी)
To temper स्वभाव करणे
1 टेबलस्पून तेल
¾ चमचे मोहरी
⅛ टीस्पून हिंग (हिंग)
1 कोंब कढीपत्ता
2 फोडलेल्या हिरव्या मिरच्या (चवीनुसार समायोजित करा)
1 ते 2 चमचे साखर (चवीनुसार समायोजित करा)
¼ टीस्पून मीठ (चवीनुसार समायोजित करा)
½ ते ¾ कप पाणी (आवश्यकतेनुसार समायोजित करा, नोट्स वाचा)
INSTRUCTIONS सूचना
1. एका भांड्यात पाणी घाला. आले पेस्ट, हिरवी मिरची पेस्ट, मीठ, साखर, तेल आणि लिंबाचा रस किंवा सायट्रिक acidसिड घाला.
2. सर्व साहित्य मिसळा आणि साखर विरघळेपर्यंत नीट ढवळून घ्या, हे बाजूला ठेवा.
3. एका मोठ्या मिक्सिंग वाटीवर चाळणी ठेवा, त्यात बेसन आणि हळद घाला, त्याच वाडग्यात चांगले चाळून घ्या, रवा घाला आणि चांगले मिश्रण द्या.
4. पायरी 2 वर आम्ही तयार केलेले मसालेदार पाणी घाला, एक ढेकूळ पिठात एक झटक्याने चांगले मिसळा. या टप्प्यावर पिठ जाड होईल.
5. मुक्त पाणी वाहून आणण्यासाठी किंचित जाड पिठ तयार करण्यासाठी आवश्यकतेनुसार जास्त पाणी (सुमारे 4 ते 5 चमचे) घाला, वापरासाठी पाण्याचे प्रमाण पीठाच्या पोतवर देखील अवलंबून असते.
6. पिठला एका दिशेने (घड्याळाच्या दृष्टीने किंवा घड्याळविरोधी) अगदी 50 ते 60 सेकंदांपर्यंत फेटून मारा.
7. पिठात जास्त जाड किंवा जास्त धावपळ नसावी, ढोकळा पिठाची सुसंगतता तपासण्यासाठी, एक चमचा बुडवा, चमच्याच्या मागच्या भागाला पुरेसे जाड असले पाहिजे तरीही रिबन सुसंगतता नसावी, (तपासा चरण–दर–चरण चित्रे), हे बाजूला ठेवा आणि स्टीमर तयार करा.
ढोकळा वाफवणे
एका भांडे किंवा स्टीमरमध्ये 2½ ते 3½ कप पाणी घाला, स्टीलचा रॅक किंवा अंगठी किंवा लांब पाय असलेली ट्रायवेट ठेवा, झाकून ठेवा आणि पाणी रोलिंग उकळीवर आणा, (मी मोठा भांडे वापरतो म्हणून मी सुमारे 4 कप ओततो).
दरम्यान 5 इंच पॅन किंवा कंटेनरला ½ ते 1 चमचे तेलाने चिकटवून घ्या, बाजूंनाही ग्रीस करा.
जेव्हा तुम्ही पाहता की स्टीमरमध्ये पाणी उकळणार आहे, तेव्हा एनो (फळ मीठ) घाला आणि ढोकळा पिठात 1 चमचे पाणी घाला. आपण eno सक्रिय आणि froths दिसेल.
ते समाविष्ट करण्यासाठी द्रुतपणे सर्वकाही चांगले मिसळा. जसजसे तुम्ही मिक्स करता तसतसे खमन ढोकळा पिठ घट्ट होऊ लागतो आणि हलका होतो. समान रीतीने मिक्स करण्यासाठी बाजूंसह वाटीभोवती व्हिस्क चालवा.
ताबडतोब हे ग्रीस केलेल्या पॅनमध्ये ओता, अगदी वरून व्हिस्कीने बाहेर काढा, पटकन स्टीमरमध्ये ठेवा आणि झाकून ठेवा.
मध्यम आचेवर 20 मिनिटे वाफवा. हे सतत 20 मिनिटे वाफवले पाहिजे. एकदा पूर्ण झाल्यावर, मध्यभागी घातलेला चाकू स्वच्छ बाहेर आला पाहिजे. स्टोव्ह बंद करा आणि आणखी 5 मिनिटे भांड्यात झाकून ठेवा.
खमंग ढोकळा टेंपरिंग
फोडणीच्या कढईत तेल घाला आणि गरम करा. मोहरी घाला. जेव्हा ते तडतडू लागतात तेव्हा कढीपत्ता आणि कापलेली हिरवी मिरची घाला. कढीपत्ता कुरकुरीत होईपर्यंत थोडावेळ परता.
हिंग, साखर आणि मीठ घाला. पाणी ओता. एक रोलिंग उकळी आणा आणि बंद करा. साखर विरघळण्यासाठी काही वेळा हलवा. हे झाकून ठेवा आणि थोडे थंड होऊ द्या.
स्टीमरमधून ढोकळा पॅन काढा आणि पूर्णपणे थंड करा. ते थंड झाल्यावर, आवश्यक असल्यास बाजू सोडवण्यासाठी चाकू वापरणे.
कढईवर एक प्लेट ठेवा आणि ढोकळा प्लेटमध्ये उलटा करा. ढोकळा काढण्यापूर्वी तो पूर्णपणे थंड झाल्याची खात्री करा. चौकोनी तुकडे करा.
सर्व मसाले खमन ढोकळावर पसरवा. प्रथम अर्धा कप तृप्त पाणी घाला आणि थोडा वेळ थांबा. नंतर उर्वरित ओतणे. ढोकळाने सर्व पाणी शोषले जाईल.
पूर्णपणे थंड करा. ताजे नारळ आणि बारीक चिरलेली कोथिंबीर सह टोस्टेड तीळ शिंपडा. ढोकळा हिरवी चटणी किंवा लाल लसूण चटणी बरोबर सर्व्ह करा.
नोट्स
अनफ्लेवर्ड प्लेन एनो (फळ मीठ) वापरा. वापरण्यापूर्वी त्याची चाचणी करून ते सक्रिय असल्याची पुष्टी करा. ईनोऐवजी ½ चमचे बेकिंग सोडा वापरला जाऊ शकतो. परिणाम चांगले आहेत परंतु एनो वापरण्याइतके चांगले नाहीत.
बेकिंग सोडा वापरत असल्यास, कृपया खात्री करा की तुम्ही एका चांगल्या ब्रँडचा वापर करता. मी बॉबचा रेड मिल बेकिंग सोडा वापरतो.
सायट्रिक acidसिड सर्वोत्तम परिणाम देते. ते लिंबू किंवा लिंबाच्या रसाने बदलले जाऊ शकते. शुद्ध, नैसर्गिक अन्न ग्रेड/ अन्न सुरक्षित सायट्रिक acidसिड पहा. जास्त वापरल्याने तुमचा ढोकळा आंबट होऊ शकतो.
एनो आणि सायट्रिक acidसिड यांचे मिश्रण उत्तम परिणाम देते. इतर सर्वोत्तम संयोजन म्हणजे बेकिंग सोडा आणि सायट्रिक acidसिड. लिंबाचा रस असलेले बेकिंग सोडा कमीत कमी पसंत केले पाहिजे.
ग्लूटेन–मुक्त पर्यायासाठी, रवा वगळा आणि ग्लूटेन–मुक्त हिंग वापरा किंवा ते वगळा. जर तुम्ही रवा सोडला तर तुम्हाला 1 ते 2 चमचे पाणी कमी करावे लागेल.
टिपा
जास्त एनो किंवा बेकिंग सोडा वापरल्याने नंतरची चव सुटते. म्हणून जोडताना सावध रहा.
पिठात सुसंगतता चमच्याच्या मागील बाजूस जास्तीत जास्त जाड असावी आणि रिबनची सुसंगतता नसावी इतकी पातळ असावी. पोस्टमधील चित्रे तपासा. पिठ घट्ट असेल तर खमन ढोकळा दाट होतो. जर पीठ वाळले असेल, तर ढोकळा उगवणार नाही. ते सपाट होऊ शकते.
पाण्याचे प्रमाण समायोजित करा: रेसिपीमध्ये नमूद केलेले प्रमाण मला चांगले बनवते. आवश्यक पाण्याचे प्रमाण पीठाच्या पोत, किती बारीक किंवा खरखरीत आहे यावर अवलंबून असते. म्हणून आपल्याला (+/- 2 टेस्पून) जोडण्याची किंवा कमी करण्याची आवश्यकता असू शकते.
वाफवणे: पिठ्याला सतत 20 मिनिटे सतत वाफवून घ्यावे लागते. त्यामुळे तुमच्या स्टीमरमध्ये पुरेसे पाणी ओतणे जेणेकरून ते इतके दिवस वाफेल. जर पाणी संपले तर जास्त गरम पाणी घाला आणि थंड पाणी नाही. थंड पाण्याचा वापर स्टीमरला त्वरित थंड करतो आणि खमीर एजंट इतके कार्यक्षमतेने कार्य करणार नाही.
मी लांब पाय असलेला ट्रायव्हेट वापरतो जेणेकरून स्टीमरमधून पाणी पिठ्याच्या डब्यात येऊ नये.
स्टोव्हटॉप वि झटपट भांडे: ढोकळा वाफवण्यासाठी, तुम्ही स्टोव्हटॉप पॉट/ प्रेशर कुकर किंवा वाफवण्यासाठी इन्स्टंट पॉट वापरू शकता. जास्तीत जास्त वाढ आणि फ्लफी टेक्सचरसाठी, मला आढळले आहे की स्टोव्हटॉपवर वाफवणे हे झटपट भांड्यापेक्षा चांगले काम करते.
टेम्परिंगसाठी पाणी – मी 3/4 कप पाणी वापरतो. तुम्ही आधी pour कप ओतू शकता आणि नंतर ते तुमच्यासाठी कसे होते ते तपासा. नंतर आवश्यकतेनुसार वापरा. पाणी ढोकला हायड्रेट करते आणि कोरडे आणि कुरकुरीत पोत प्रतिबंधित करते.
हे एअर टाइट कंटेनरमध्ये 2 दिवसांपर्यंत रेफ्रिजरेटरमध्ये ठेवा. आपण ते टेम्पर्ड किंवा अप्रमाणित साठवू शकता परंतु जर तुम्हाला फ्रिजमध्ये ठेवायचे असेल तर नारळ आणि कोथिंबीर घालू नका.
पुन्हा गरम करण्यासाठी, ते खूप गरम होईपर्यंत उघडलेल्या भांड्यात पुन्हा वाफवा. माझी वाफ गरम होण्यास सुमारे 6 ते 7 मिनिटे लागली. झटपट भांडे मध्ये, मी उच्च दाबावर शून्य मिनिटांसाठी उघडलेले ढोकळा पुन्हा गरम करतो. मी मॅन्युअली प्रेशर सोडू देतो. ते रिफ्रेश करण्यासाठी मी फ्रेश टेम्परिंग देखील करतो.
NUTRITION INFO (estimation only)
Nutrition Facts: Khaman Dhokla Recipe
Amount per Serving | Calories from Fat 108 |
Calories 270 | % Daily Value |
Fat 12g | 18% |
Saturated Fat | 6 |
Sodium 536mg
|
23 |
Potassium 338mg | 10 |
Carbohydrates 30g
|
10 |
Fiber 5g
|
21 |
Sugar 10g | 11 |
Vitamin A 25IU | 1 |
Iron 2mg | 11 |
Calcium 18mg | 2 |
Vitamin C 19mg | 23 |
Protein 9g | 18 |
* Percent Daily Values are based on a 2000 calorie diet.
Conclusion:
आशा आहे की तुम्हाला हे पोस्ट आवडले असेल, जर होय तर हे पोस्ट तुमच्या मित्र आणि कुटुंबासह शेअर करा, आमच्या वेबसाइटला बुकमार्क करा, वाढदिवसाच्या शुभेच्छा, पाककृती, स्थिती, पुस्तके आणि बरेच काही.