हॅलो मित्रांनो आज मी तुम्हाला सीताफळ बद्दल माहिती मराठीत – Custard Apple Information in Marathi देणार आहे, तर चला बघुयात.
आणखी वाचा – पेरू
Contents
सीताफळ बद्दल माहिती | Custard Apple Information in Marathi
1] | मराठी नाव – | सीताफळ |
2] | इंग्रजी नाव – | Custard Apple |
3] | शास्त्रीय नाव – | Annona Squamosa |
सीताफळ हे मूळ वेस्ट इंडिजचे फळ आहे. तेथून ते भारतात आले. सीताफळ कोणत्याही जमिनीत वाढू शकते. सीताफळाचे झाड मध्यम असून, बारा ते पंधरा फूट उंचीचे असते. कोरड्या व उष्ण अवर्षणग्रस्त भागातील हलक्या जमिनीत ते वाढते.
पाने :- सीताफळाची पाने औषधी गुणधर्मयुक्त असतात. ही पाने शेळ्या व मेंढ्याखात नाहीत. रंग :-सीताफळाचा रंग हिरवा असतो. चव :- सीताफळ गोड व पौष्टिक असते.
आकार :- सीताफळाचा आकार लंबगोल असतो. त्याचप्रमाणे त्याची साल खडबडीत असते. उत्पादनक्षेत्र :- दक्षिण हैद्राबादमध्ये सीताफळाची मोठ्या प्रमाणात लागवड होते.
आंध्र, महाराष्ट्र, कर्नाटक, तामिळनाडू, उत्तरप्रदेश व बिहार या राज्यांत सीताफळाची लागवड मोठ्या प्रमाणात झालेली दिसून येते. महाराष्ट्रातील नगर,परभणी, नाशिक, सोलापूर या जिल्ह्यात सीताफळाची झाडे मोठ्या प्रमाणात दिसून येतात.
घटकद्रव्ये :- सीताफळात कॅल्शियम, लोह, बी-१, बी-२, व सी जीवनसत्त्व, ग्लुकोज, असते. जाती:-बालंगर, मॅमोथ, बुलक हार्ट इ. उत्पादने :- सीताफळाचा मधुर गर नुसता खातात किंवा दुधात मिसळून त्याचे सरबत करून पितात. सीताफळाच्या गराचा आईस्क्रीममध्येसुद्धा वापर करतात.
साठवण:- कच्ची फळे काढल्यानंतर गवताच्या आच्छादनावर पिकवायला ठेवतात. सीताफळे शीतगृहात ठेवता येत नाहीत.
फायदे :- शरीरात थकवा आल्यास सीताफळ खाल्ल्याने थकवा दूर होतो. हे फळ शीत, वातुळ, पित्तशामक, कफकारक, मधुर, पौष्टिक, रक्तवर्धक, बलवर्धक व उलटी बंद करणारे आहे.
तोटे :- जास्त सीताफळ खाल्ल्याने पोटात गॅस होतो. जुलाब होतात व ताप येतो.
सफरचंद प्रजाती सुमारे 160 प्रजातींची लहान झाडे किंवा झुडुपे Annonaceae कुटुंबातील, मूळचे न्यू वर्ल्ड उष्णकटिबंधीय. पारंपारिक औषधे म्हणून कस्टर्ड सफरचंदांना स्थानिक महत्त्व आहे आणि त्यांच्या खाद्य फळांसाठी अनेक प्रजाती व्यावसायिकरित्या पिकवल्या जातात.
वंशाचे सदस्य सामान्यतः सदाहरित किंवा अर्धविरामी वनस्पती असतात आणि दंव सहन करू शकत नाहीत. पाने लेदर किंवा केसाळ असू शकतात आणि साधारणपणे गुळगुळीत मार्जिनसह अंडाकृती असतात. असामान्य फुलांमध्ये दोन व्हॉर्ल्स आणि असंख्य पुंकेसर आणि पिस्टल्समध्ये सहा ते आठ मांसल वक्र पाकळ्या असतात. फळे अनेकदा खवले आणि रसाळ असतात आणि कधीकधी विभागली जातात.
सामान्य कस्टर्ड सफरचंदचे फळ ज्याला वेस्ट इंडीजमध्ये साखर सफरचंद किंवा बैल-हार्ट देखील म्हणतात, गडद तपकिरी रंगाचे असते आणि उदासीनतेने चिन्हांकित केले जाते ज्यामुळे ते रजाईचे स्वरूप देते; त्याचा लगदा लालसर पिवळा, गोड आणि अतिशय मऊ आहे.
एलिगेटर सफरचंद, किंवा कॉर्कवुड (ए. ग्लॅब्रा), मूळचा दक्षिण अमेरिका आणि पश्चिम आफ्रिकेचा, त्याच्या मुळांसाठी मोलाचा आहे, जो कॉर्क सारख्याच हेतूंसाठी काम करतो; फळ सहसा ताजे खाल्ले जात नाही परंतु कधीकधी जेली बनवण्यासाठी वापरले जाते.
सीताफळ खाण्याचे फायदे मराठीत – Benefits of Eating Custard Apple in Marathi
- हृदय व रक्तवाहिन्यासंबंधी आरोग्य चांगले ठेवते.
- थकवा लढण्यास मदत करते.
- दृष्टी वाढवते.
- नैसर्गिक-कर्करोगाचा गुणधर्म वाढवतो.
- संधिवात होण्याचा धोका कमी होतो.
- मेंदूच्या आरोग्यासाठी सफरचंद फायदेशीर असते.
- दाहक रोगांवर उपाय आहे.
- तरूण त्वचेला तरूण ठेवते आणि वृद्धपणात विलंब करते.
- अशक्तपणा प्रतिबंधित करते.
काय शिकलात?
आज आपण सीताफळ बद्दल माहिती मराठीत – Custard Apple Information in Marathi पाहिली आहे, पोस्ट वाचल्याबद्दल मनापासून धन्यवाद.