सफरचंद बद्दल माहिती मराठीत – Apple Information in Marathi
हॅलो मित्रांनो आज मी तुम्हाला Apple Information in Marathi – सफरचंद बद्दल माहिती मराठीत देणार आहे तर चला बघुयात.
आणखी वाचा – आंबा
Contents
सफरचंद बद्दल माहिती – Apple Information in Marathi
१] | मराठी नाव – | सफरचंद |
२] | इंग्रजी नाव – | Apple |
३] | शास्त्रीय नाव – | Pyrus malvs |
सफरचंदाचे झाड आकाराने लहान असते. पाने :- पाने अंडाकार व टोकदार, दोन व तीन इंच लांब असतात. रंग :- सफरचंद कच्चे असताना हिरव्या रंगाचे असते. पिकल्यानंतर सफरचंदाचा रंग लाल होतो.
चव :-सफरचंद आंबट गोड-गोड असते. आकार:- सफरचंद उभट गोलाकार वलंबगोलाकार असतो.
उत्पादन क्षेत्र:- पंजाब, डेहराडून, जम्मू, हिमाचल प्रदेश या भागात सफरचंदाचे उत्पादन केले जाते. घटकद्रव्ये सफरचंदामध्ये ग्लुकोज, पिष्टमय पदार्थ, फॉस्फरस तसेच जीवनसत्त्व बी व सी असते.
जाती :- सफरचंदाच्या रेड सोल्जर, ऑरेंज पिपीन, गोल्डन डिलिशस, प्रिन्स अल्बर्ट न्यूटन वंडर अशा जाती आहेत. उत्पादने :- सफरचंदापासून फ्रूट सॅलेड, ज्यूस, जॅम तयार करतात. लहान मुले व गरोदर स्त्रियांना सफरचंद दिल्याने प्रतिकारक शक्ती वाढते व रक्त वाढण्यास मदत होते.
फायदे :- सफरचंद पित्तवायूचा प्रकोप शांत करते. सफरचंद खाल्ल्याने आतडी मजबूत होतात. रक्त वाढण्यासाठी सफरचंद उपयोगी आहे व म्हणून आजारी लोक, लहान मुले व गरोदर स्त्रियांना सफरचंद खाण्याचा सल्ला डॉक्टर देतात.
साठवण :- याची साठवण लाकडी किंवा कागदाच्या खोक्यात केली जाते. तोटे :- सफरचंद थंड असल्याने जास्त प्रमाणात खाल्ल्यास सर्दीसारखे विकार होतात.
विक्री :- सफरचंदाची विक्री किलोवर केली जाते. इंग्रजीत सफरचंदाबद्दल अशी म्हण प्रचलित आहे की, सफरचंद रोज खाल्याने तुम्हाला डॉक्टर पासून दूर ठेवते. भारतातील सफरचंदाला परदेशातदेखील मागणी आहे.
सफरचंद हे सफरचंद वृक्ष (मालुस डोमेस्टा) द्वारे तयार केलेले खाद्य फळ आहे. सफरचंद झाडे जगभरात लागवड केली जातात आणि मालुस वंशामध्ये सर्वात जास्त वाढणारी प्रजाती आहेत. झाडाची उत्पत्ती मध्य आशियात झाली, जिथे तिचा जंगली पूर्वज मालुस सिवेर्सी आजही सापडतो.
सफरचंद हजारो वर्षांपासून आशिया आणि युरोपमध्ये पिकवले गेले आणि युरोपियन वसाहतवाद्यांनी उत्तर अमेरिकेत आणले. सफरचंदांना नॉर्स, ग्रीक आणि युरोपियन ख्रिश्चन परंपरेसह अनेक संस्कृतींमध्ये धार्मिक आणि पौराणिक महत्त्व आहे.
बियांपासून उगवलेली सफरचंद पालकांपेक्षा खूप वेगळी असतात आणि परिणामी फळांमध्ये वारंवार इच्छित गुणधर्मांचा अभाव असतो. साधारणपणे नंतर, सफरचंद लागवडीचा प्रसार क्लोनल कलम करून रूटस्टॉक्सवर केला जातो.
रूटस्टॉक्सशिवाय उगवलेली सफरचंद झाडे लागवडीनंतर फळांपर्यंत मोठी आणि हळू असतात. वाढीचा वेग आणि परिणामी झाडाचा आकार नियंत्रित करण्यासाठी रूटस्टॉक्सचा वापर केला जातो ज्यामुळे कापणी सुलभ होते.
सफरचंदांच्या 7,500 हून अधिक ज्ञात जाती आहेत. स्वयंपाक करणे, कच्चे खाणे आणि सायडर उत्पादन यासह विविध अभिरुची आणि वापरासाठी विविध जातींची पैदास केली जाते.
झाडे आणि फळे अनेक बुरशीजन्य, जिवाणू आणि कीटकांच्या समस्यांना बळी पडतात, ज्या अनेक सेंद्रिय आणि गैर-जैविक मार्गांनी नियंत्रित केल्या जाऊ शकतात. 2010 मध्ये, फळांचे जीनोम अनुक्रमे रोग नियंत्रण आणि सफरचंद उत्पादनात निवडक प्रजननावरील संशोधनाचा भाग म्हणून केले गेले. 2018 मध्ये सफरचंदांचे जगभरात उत्पादन 86 दशलक्ष टन होते, चीनचा एकूण एकूण अर्धा भाग आहे.
सफरचंद खाण्याचे फायदे – Benefits of Eating Apple in Marathi
१. वजन कमी करण्यासाठी उपयुक्त.
२. डायबिटीज आणते नियंत्रणात.
३. सफरचंदाची साल हृदयरोगापासून बचाव करते.
४. रोज सफरचंद खाल्याने बुद्धी तेज होते.
५. फुफुसांना निरोगी ठेवते.
६. डोळ्यांसाठी अतिशय लाभदायक.
काय शिकलात?
आज आपण Apple Information in Marathi – सफरचंद बद्दल माहिती मराठीत पाहिली आहे पोस्ट वाचल्याबद्दल मनापासून धन्यवाद.