पेरू बद्दल माहिती मराठीत – Guava Information in Marathi
हॅलो मित्रांनो आज मी तुम्हाला पेरू बद्दल माहिती मराठीत – Guava Information in Marathi देणार आहे तर चला बघुयात.
आणखी वाचा – पपई
Contents
पेरू बद्दल माहिती | Guava Information in Marathi
१] | मराठी नाव – | पेरू |
२] | इंग्रजी नाव – | Guava |
३] | शास्त्रीय नाव – | Psidium Guajava |
भारतात सर्वत्र पेरूची लागवड केली जाते. पेरूचे झाड अत्यंत काटक असून, प्रतिकूल हवामानातही साधारण जमिनीत चांगले उत्पन्न निघू शकते. नदीकाठी पेरूची झाडे छान वाढतात.
भारताचा पेरूच्या उत्पादन क्षेत्राच्या दृष्टीने जगात चौथा क्रमांक लागतो. पेरूच्या झाडाची उंची सहा ते बारा फुटांपर्यंत असते. मुळे जमिनीत जास्त खोलवर जात नाहीत.
पेरूच्या झाडाला वर्षभर फुले येऊन फळे येतात. उष्ण हवामानात फळे चांगली येतात. मात्र पावसाळ्यात येणारी फळे पाणचट व बेचव असतात.
पाने :- पाने जाड, वरचा पृष्ठभाग मऊ व खालील भाग खरखरीत असतो. फळामध्ये बिया जास्त असून, गर त्या मानाने कमी असतो.
रंग :- कच्च्या पेरूचा रंग बाहेरून हिरवा व जास्त पिकल्यानंतर पिवळा होतो. पेरू आतून पांढरट, लालसर किंवा गुलाबी असतो. चव :-पेरूचीचव गोड असते.
आकार :-पेरूचा आकार गोल किंवा लंबगोल असतो. उत्पादन क्षेत्र :- अहमदाबाद, बनारस, लखनौ, तसेच महाराष्ट्रात सर्व ठिकाणी पेरूची लागवड केली जाते. नाशिक जिल्ह्यातील पेरू प्रसिद्ध असून, त्याला परदेशातही मागणी आहे.
जाती :- गुलाबी गर व पांढरा गर असणारे गावरान व कलमी पेरू अशा पेरूच्या दोन जाती आहेत. पेरू बियांचे व बिनबियांचेही असतात. बिनबियाच्या जातीचे पेरू चवीला जेमतेम असून, त्यांचे उत्पादन कमी असते.
पेरूच्या विविध जाती पुढीलप्रमाणे – १) आकारमानानुसार :- पेअर
२) स्थळानुसार :- अलाहाबाद, कसेरा, नाशिक, धारवाड, श्रीलंका
३) रंगानुसार :- चित्तीदार, रेडफ्लेश, ॲपकलर
४) फळांच्या पृष्ठभागानुसार :-धारीदार, रेशमडी
घटकद्रव्ये :- क जीवनसत्त्वाचे प्रमाण अधिक असते. त्याशिवाय ‘अ’जीवनसत्त्व, लोह, चुना, स्फुरद, फॉस्फरस, कॅल्शिअम ही द्रव्येदेखील खूप असतात.
उत्पादने :- पेरूची भाजी करतात. मुरंबा, जाम, जेली, पेस्ट, नेक्टर व इतर पेये तयार करण्यासाठी पेरूचा उपयोग होतो. साठवण :- फळे पूर्ण पिकण्याच्या आधी झाडांवरून काढून विक्रीला पाठवतात. बांबूच्या टोपलीत फळे साठवली जातात.
फायदे :- पेरू नियमित खाल्ल्याने पोट साफ राहते. तोटे :- उपाशीपोटी किंवा जास्त खाल्ल्याने पोटात दुखते. जुलाब होतात व ताप येतो.
पेरू लहान उष्णकटिबंधीय झाड कुटुंबातील झुडूप, त्याच्या खाद्य फळांसाठी लागवड केली जाते. पेरूची झाडे उष्णकटिबंधीय अमेरिकेतील आहेत आणि जगभरातील उष्णकटिबंधीय आणि उपोष्णकटिबंधीय भागात वाढतात.
पेरू फळांवर जॅम, जेली आणि संरक्षित मध्ये प्रक्रिया केली जाते आणि सामान्य पेस्ट्री फिलिंग्ज असतात. ताजे पेरूमध्ये जीवनसत्त्वे ए, बी आणि सी भरपूर असतात; ते सामान्यतः कच्चे खाल्ले जातात आणि कापले जाऊ शकतात आणि साखर आणि मलईसह मिष्टान्न म्हणून दिले जाऊ शकतात.
सामान्य पेरूची चतुर्भुज शाखा, अंडाकृती ते आयताकृती पाने सुमारे 7.6 सेमी (3 इंच) लांबीची आणि चार पाकळ्या असलेली पांढरी फुले 2.5 सेमी (1 इंच) रुंद असतात.
फळे गोल ते नाशपातीच्या आकाराची असतात आणि व्यास 7.6 सेमी पर्यंत मोजतात; त्यांच्या लगद्यामध्ये अनेक लहान कडक बिया असतात (लागवड केलेल्या जातींपेक्षा जंगली स्वरूपात अधिक मुबलक). फळाची पिवळी त्वचा आणि पांढरे, पिवळे किंवा गुलाबी मांस असते. कस्तुरी, कधीकधी तिखट, गोड लगद्याचा वास नेहमीच कौतुकास्पद नसतो.
प्रसार सामान्यतः बियाण्यांद्वारे केला जातो, परंतु सुधारित जाती वनस्पतींच्या भागांद्वारे कायम ठेवल्या पाहिजेत. झाडाची कडक कोरडी लाकूड आणि पातळ साल छाटणी आणि कलम लावण्याच्या पारंपारिक पद्धतींना प्रतिबंध करते. वेनिअर कलम, जोमदार वाढीसाठी तरुण रोपांना रूटस्टॉक्स म्हणून वापरणे, उत्कृष्ट परिणाम देते.
पेरू खाण्याचे फायदे – Benefits of Eating Guava in Marathi
- सर्वात जास्त फायदा पेरू खाण्याचा म्हणजे पोट साफ राहते.
- पेरू आपली रोगप्रतिकारशक्ती वाढवते.
- कर्करोगाचा विकास होण्याचा धोका कमी करतो.
- मधुमेह प्रतिबंधित करते.
- आपले हृदय निरोगी ठेवण्यात पेरू मदत करतात.
- बद्धकोष्ठतेवर उपचार करण्यास मदत करते.
- दातदुखीसाठी अमरुद हा सर्वोत्तम उपाय आहे.
काय शिकलात?
आज आपण पेरू बद्दल माहिती मराठीत – Guava Information in Marathi पाहिली आहे पोस्ट वाचल्याबद्दल मनापासून धन्यवाद.